MilChemPlastic http://milchemplastic.com

Vòng nhiệt cảm ứng: Giải pháp tiết kiệm điện năng cho thiết bị gia công nhựa.
04/09/2008

Chi phí sản xuất là một nhân tố rất quan trọng trong mọi ngành nghề, tiêu hao nhiên liệu chiếm tỷ lệ cao trong chi phí sản xuất. Nhiên liệu chủ yếu của ngành gia công nhựa là “điện năng”. Điện năng được dùng để gia nhiệt hệ thống trục vít và nòng liệu của các thiết bị gia công, làm cho hạt nhựa mềm và chảy ra trước khi đi vào công đoạn định hình.
Hiện nay, người ta đang sử dụng các loại vòng nhiệt điện trở 380V/50Hz. Khi sử dụng các loại vòng nhiệt này, xuất hiện một số nhược điểm như:

- Thời gian gia nhiệt lâu, tiêu phí điện năng trong quá trình chờ gia nhiệt lớn;

- Tiêu hao điện năng duy trì nhiệt độ trong suốt quá trình gia công sản xuất cao;

- Lượng nhiệt phát sinh ra phía ngoài thiết bị lớn, làm tăng tiêu hao điện năng, tăng nhiệt độ của môi trường làm việc xung quanh.

Sau hơn 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, Trung tâm nghiên cứu năng lượng Quảng Châu trực thuộc viện nghiên cứu khoa học chuyên ngành của Trung Quốc đã đưa ra một loại vòng nhiệt mới - vòng nhiệt cảm ứng - với nguyên lý cơ bản là thay đổi tần số của dòng điện công nghiệp thông thường từ 380V/50Hz thành 380V/20KHz. Vòng nhiệt này đem lại một số ưu điểm như:

- Chi phí đầu tư đồng bộ cho một máy thấp;

- Giữ nguyên cơ chế điều khiển nhiệt độ của thiết bị;

- Không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của công nhân vận hành;

- Giảm thời gian gia nhiệt chỉ bằng 50% so với vòng nhiệt điện trở thông thường;

- Tiêu hao điện năng trong quá trình gia công sản xuất thấp, có thể tiết kiệm từ 30% đến 70% so với vòng nhiệt điện trở bình thường;

- Giảm thiểu tối đa sự phát sinh nhiệt ra môi trường xung quanh, giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh thiết bị từ 4OC đến 5OC.

Một nhược điểm duy nhất của loại vòng nhiệt này là tuổi thọ thấp hơn so với vòng nhiệt điện trở. Thông thường, tuổi thọ trung bình của loại vòng nhiệt này là 4 năm rưỡi. Tuy nhiên, chi phí thay thế vòng nhiệt này rất thấp, bằng 30% chi phí đầu tư ban đầu vì chỉ cần thay thế một số bộ phận nhất định.

Với thiết kế nhỏ gọn, đẹp, mang tính công nghiệp cao, vòng nhiệt này không làm ảnh hưởng đến mỹ quan của thiết bị sau khi được lắp đặt. Thời gian thay thế cho một máy trung bình là 90 phút.

Công ty ETECH JSC. là đại lý phân phối và bảo hành độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam. Chúng tôi đã triển khai lắp đặt loại vòng nhiệt này cho một số thiết bị gia công nhựa như: máy ép phun, máy thổi chai, máy thổi và cán màng, máy đùn định hình, . . . và đã đạt được đánh giá cao về hiệu quả tiết kiệm điện năng do loại vòng nhiệt này đem lại.


URL của bản tin này::http://milchemplastic.com/modules.php?name=News&file=article&sid=4

© MilChemPlastic contact: nguyen-minh@etechjsc.com